Quản lý/ thêm mới Categories và Tags trong WordPress

Categories là các chuyên mục được tạo ra để phân loại các bài viết được tạo ra trong WordPress. Tags là một loại chuyên mục đặc biệt và linh động hơn so với Categories. 

 

Để bạn có thể hiểu rõ, chúng ta sẽ cùng tham khảo một ví dụ.

1. Ví dụ minh họa về sự khác nhau giữa Categories và Tags

Mình tạo mới một bài viết "Hướng dẫn cách cài đặt WordPress". Nội dung chính của bài viết này gồm 3 phần:

 • Phần 1: Hướng dẫn bạn tải và cài đặt phần mềm XAMPP
 • Phần 2: Hướng dẫn bạn tạo mới Cơ sở dữ liệu MySQL
 • Phần 3: Hướng dẫn bạn cách cài đặt WordPress.

Mình tạo mới một chuyên mục "WordPress" và cho bài viết này vào chuyên mục đó.  Vậy, chủ đề chính của bài viết là "WordPress". Và có 3 vấn đề chính được đề cập trong chủ đề "WordPress""phần mềm XAMPP", "Cơ sở dữ liệu MySQL" "cài đặt WordPress"

Nếu người đọc muốn tìm đọc các chủ đề liên quan đến "WordPress", họ sẽ nhấp chuột vào mục "WordPress" trên thanh menu. Nhưng nếu người dùng muốn đọc thêm về cách sử dụng "phần mềm XAMPP", họ sẽ tìm ở đâu các bài viết về chủ đề đó, nếu bạn không tạo thêm một chuyên mục có tên "XAMPP" để chứa các bài viết đó. Bạn sẽ phải tạo thêm rất nhiều chuyên mục để chứa các vấn đề chính trong các bài viết.

Vậy, thay vì phải tạo thêm vô số các chuyên mục, bạn sẽ chỉ cần tạo một chuyên mục chính là "WordPress" và hiển thị lên thanh Menu. Tiếp đó, bạn tạo ra các Tags là "phần mềm XAMPP", "Cơ sở dữ liệu MySQL", "Cài đặt WordPress". Các Tags này không hiển thị trên Menu mà chúng thường hiển thị bên dưới nội dung bài viết. Khi người dùng nhấp vào tag "Phần mềm XAMPP", họ sẽ đọc được tất cả các bài viết liên quan đến phần mềm XAMPP. Chúng là các bài viết cùng được gắn tag "Phần mềm XAMPP" trong bài viết.

2. Quản lý và thêm mới các chuyên mục (Categories)

2.1. Thêm mới các chuyên mục (Categories)

Bạn cần tìm các chủ đề chính để phát triển Website của mình. Và bạn tạo các chuyên mục theo các chủ đề đó và hiển thị chúng lên thanh Menu của giao diện Website. Vì vậy, số lượng các chuyên mục (Categories) thường không nhiều và thường được tạo ra trước khi bạn tạo mới các bài viết.

Giả sử mình sẽ tạo mới chuyên mục "WordPress" và trong chuyên mục này chứa 2 chuyên mục con là : "WordPress Plugin" "WordPress Theme". Mình sẽ làm như sau:

 • 1. Chọn Posts » Categories để tới trang quản lý các chuyên mục.
 • 2. Trong mục Name, bạn nhập tên chuyên mục là "WordPress"
 • 3. Trong mục Slug, bạn nhập vào tên slug của Categories. Nếu bạn không điền vào mục này, tên slug sẽ mặc định là "wordpress". Nếu bạn muốn sử dụng slug khác cho Category "WordPress" này, bạn cần điền vào tên khác, giả sử như "chuyen-muc-wordpress".

 • 4. Parent: Chọn là "None" do chuyên mục "WordPress" là chuyên mục lớn nhất.
 • 5. Description: Nhập đoạn mô tả về chuyên mục "WordPress" trong mục này.
 • 6. Nhấn Add New Category để thêm mới chuyên mục "WordPress" này.

Tiếp tục, bạn tạo thêm chuyên mục con là "WordPress Plugin".

 • 1. Bạn điền tương tự như trên, tuy nhiên, trong mục Parent, thay vì chọn "None", bạn chọn "WordPress" vì WordPress là chuyên mục cha chứa chuyên mục "WordPress Plugin".

 • 2. Sau khi tạo xong, bạn sẽ thấy chuyên mục "WordPress Plugin" được tạo ra và "WordPress Plugin" là một chuyên mục con chứa trong chuyên mục "WordPress".

Tương tự, bạn cũng tạo chuyên mục "WordPress Theme". 

Sau khi bạn tạo thành công 3 chuyên mục. WordPress là chuyên mục cha. WordPress Plugin và WordPress Theme là chuyên mục con. Bạn sẽ tạo 3 menu có tên tương ứng ( Bạn có thể tham khảo cách tạo Menu trong WordPress trong bài viết Hướng dẫn tạo Menu cho WordPress). Kết quả là:

Khi bạn di chuột đến Menu WordPress, 2 Menu con của Menu "WordPress" là "WordPress Plugin" và "WordPress Plugin" hiển thị ra. Các Menu này đều trỏ đến chuyên mục (Categories) có tên tương ứng. Bạn nhấp chuột vào Menu "WordPress Plugin" để xem tất cả các bài viết thuộc chuyên mục "WordPress Plugin".

♥Bạn vui lòng xem tiếp nội dung ở trang sau

PS: Nếu bạn nào muốn thưởng thức các loại hải sản tươi ngon hết ý cùng giá cả phải chăng, được đánh bắt từ vùng biển Cô Tô, Quan Lạn, Vân Đồn - Quảng Ninh, vui lòng liên hệ với mình nhé. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ!

 

                                                HẢI SẢN VÂN ĐỒN 399

                             Chuyên bán buôn, bán lẻ hải sản tươi sống, hải sản khô, hải sản 1 nắng

                                   (Ốc móng tay Cô Tô, Sá sùng Quan Lạn, Mực tươi Cô Tô,...)

                         - Cơ sở 1: Số nhà 399, Lý Anh Tông, Thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh
                         - Cơ sở 2: Ngõ 184, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
                         - ĐT: 0985.286.522
                         - Website: http://vandon.com.vn/haisan
                         - Email: [email protected]

                  
                  

 


Ngôn ngữ

Chuyên mục Tùy biến giao diện WordPress

Chuyên mục Thủ thuật WordPress

TÌM KIẾM

Hải sản Vân Đồn