11 thủ thuật giúp tăng tốc Website WordPress

Một vài tháng trước, Marcus Taylor - tác giả của bài viết  “How To Speed Up Your WordPress Website” trên website smashingmagazine.com đã tìm cách tăng tốc một Website Wordpress. Sau khi cài đặt một số ít các Plugin Wordpress và sửa một vài lỗi nhỏ, tốc độ của website đó nhanh hơn đáng kể, từ 1,61 giây xuống còn 583 mili giây, nghĩa là anh ấy có thể tăng tốc đến hơn 276% với 12 thay đổi nhỏ, bao gồm:

 

 • Xác định những plugin đang làm chậm trang web của bạn;
 • Tự động nén các trang web, hình ảnh, JavaScript và các tập tin CSS;
 • Làm gọn cơ sở dữ liệu;
 • Cấu hình bộ nhớ đệm của trình duyệt đúng cách;

Lưu ý: Những thay đổi này sẽ giúp trang web của bạn cải thiện đáng kể tốc độ trong trường hợp bạn đã sử dụng những nền tảng tốt cho Website của bạn. Vậy, như thế nào là một nền tảng tốt?

I. NỀN TẢNG TỐT ĐỂ PHÁT TRIỂN TRANG WEB CỦA BẠN


Những cải thiện này sẽ không giúp bạn tăng tốc trang web của mình nếu nó được lưu trữ trên các máy chủ chậm hoặc sử dụng các giao diện cồng kềnh. Trước khi bạn bắt đầu một Website, việc đầu tiên và quan trọng bạn cần làm là chọn một máy chủ mạnh và một giao diện tốt cho trang web của mình.

1. CHỌN MÁY CHỦ TỐT


Máy chủ lưu trữ dữ liệu Web site tác động rất lớn tới tốc độ của một Website. Khi bạn nhấn vào một liên kết trên một trang web tức là bạn đang gửi một yêu cầu tới máy chủ của trang Web đó, yêu cầu máy chủ đưa nội dung được trình bày trong liên kết đó tới cho bạn. Quá trình này bao gồm 3 bước chính:

 • Bước 1: Trình duyệt gửi yêu cầu truy cập một nội dung nào đó tới máy chủ
 • Bước 2: Máy chủ nhận và xử lý yêu cầu đó,
 • Bước 3: Máy chủ trả về nội dung người dùng muốn truy cập thông qua trình duyệt.

Máy chủ tốt giúp thời gian xử lý và đáp ứng các yêu cầu nhanh chóng. Và câu chuyện về hai vị khách hàng của Marcus sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn vấn đề này.

Hai vị khách của Marcus sử dụng các dịch vụ lưu trữ Hosting khác nhau với hai trang web tương tự nhau. Một người sử dụng dịch vụ lưu trữ giá rẻ và một người sử dụng dịch vụ lưu trữ chất lượng cao của WPEngine. Tốc độ của 2 trang web này là khác nhau. Thời gian phản hồi DNS (được hiểu là thời gian cần để trình duyệt kết nối tới máy chủ lưu trữ Web) của khách hàng sử dụng dịch vụ lưu trữ của WPEngine là 7 mili giây và thời gian phản hồi DNS của dịch vụ lưu trữ giá rẻ mà vị khách còn lại sử dụng là 250 mili giây, chậm hơn 35 lần.


Vậy, bài học đầu tiên, hãy chọn cho mình một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt và chất lượng với gói lưu trữ phù hợp với yêu cầu của bạn.


2. CHỌN MỘT GIAO DIỆN TỐT


Một giao diện tốt được hiểu theo nghĩa là một giao diện Wordpress được lập trình từ các đoạn mã được trình bày một cách khoa học, cho tốc độ nhanh và được mã hóa.
Tại sao giao diện lại ảnh hưởng đến tốc độ của trang? Bởi vì khi máy chủ trả về nội dung bạn muốn xem (Bước 3), Wordpress lấy dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu và sử dụng các tệp tin trình bày nội dung một trang Web để có được những trang Web giống như những gì bạn thường thấy. Công việc này cũng giống như các máy chủ cung cấp các mảnh ghép, Wordpress ghép các mảnh ghép đó lại thành một bức tranh hoàn chỉnh và đưa tới cho bạn. Cùng một bức tranh đó, nhưng nhiều giao diện lại có sử dụng các cách ghép khác nhau.

Vậy, làm thế nào để biết được giao diện nào có tốc độ nhanh, giao diện nào có tốc độ chậm và bị cài những thành phần không cần thiết khiến tốc độ của chúng càng chậm hơn?

Có khá nhiều công cụ giúp bạn kiểm tra và đánh giá tốc độ tải một trang Web. Một công cụ  khá tốt là công cụ đánh giá tốc độ Website được cung cấp bởi trang Web Pingdom. Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra tốc độ Website sử dụng Pingdom

Chọn đường dẫn tới bản Demo của giao diện mà bạn đang dự định chọn, sử dụng công cụ Pingdom để kiểm tra tốc độ tải trang của bản Demo đó. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy giao diện chạy nhanh, bạn nên sử dụng bản Demo đó cho Website của mình.

3. SỬ DỤNG MẠNG LƯỚI PHÂN PHỐI NỘI DUNG

Gần đây, Marcus đã bắt đầu sử dụng một mạng lưới phân phối nội dung (Content Delivery Network – CDN). Việc sử dụng CDN giúp Marcus giảm 55% trong việc sử
dụng băng thông và cải thiện đáng kể tốc độ tải trang.


Vây, CDN là gì? Một CDN là một mạng lưới các máy chủ được phân bố trên toàn thế giới. Nếu máy chủ của bạn sử dụng CDN, các tập tin có trên máy chủ của bạn sẽ được sao chép và lưu lại trên tất cả các máy chủ nằm trong mạng lưới đó. Nếu trang web của bạn có máy chủ đặt tại Việt Nam và một người sử dụng từ Argentina đến thăm trang web của bạn và muốn tải một tập tin trên trang web của bạn. Thay vì tải tệp tin từ máy chủ ở Việt Nam, họ có thể tải tập tin từ máy chủ đặt ở gần Argentina nhất hoặc cũng có thể tại chính Argentina (với điều kiện ở Argentina phải có máy chủ nằm trong CDN). Điều này đồng nghĩa với việc tải trọng sử dụng băng thông trên máy chủ của bạn giảm do đã được chia sẻ với các máy chủ khác trong mạng lưới và góp phần tăng tốc độ tải trang web của bạn. Thiết lập một CDN có thể mất một vài giờ, nhưng là một trong những cách nhanh nhất để cải thiện đáng kể tốc độ tải trang web của bạn.

II. 11 THỦ THUẬT GIÚP TĂNG TỐC WEBSITE CỦA BẠN

Bạn đã xây dựng một nền tảng tốt như: chọn một máy chủ tốt, chọn một giao diện tốt (có thể sử dụng mạng lưới phân phối nội dung) để tối ưu tốc độ trang Web. Giờ, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu 11 cách tối ưu hóa tốc độ của một trang web Wordpress.

1.  XÁC ĐỊNH CÁC PLUGIN KHIẾN WEBSITE CỦA BẠN CHẠY CHẬM ĐÁNG KỂ


Marcus khuyên bạn nên cài đặt P3 (Plugin Performance Profiler). Bản thân P3 cũng là một Plugin Wordpress có nhiệm vụ báo cho bạn biết những Plugin nào bạn đang
cài trên website khiến máy tính của bạn chậm qua việc cho bạn thấy ảnh hưởng của các Plugin đó tới thời gian tải trang. Tham khảo chi tiết cách sử dung Plugin Performance Profiler.


Thông thường, các Plugin chia sẻ bài viết trên trang web lên mạng xã hội là nguyên nhân chính làm chậm đáng kể tốc độ tải trang. Thay vì sử dụng các Plugin này, bạn sẽ nhúng các nút chia sẻ trên mạng xã hội vào mã nguồn của giao diện Website bạn đang dùng.

Sau khi đã sử dụng Plugin Performance Profiler, bạn đã biết các Plugin nào khiến Website của mình chạy chậm. Bạn có thể giải quyết như sau:

 • Nếu bạn nghĩ Plugin đó là quan trọng và việc nhúng mã nguồn là quá phức tạp với bạn, bạn hãy giữ lại nó.
 • Bạn cũng có thể vô hiệu hóa (Deactivate) Plugin đó và cài đặt Plugin khác có tính năng tương tự (Plugin được đánh giá cao và có chức năng tương tự với Plugin bạn đang dùng). Sau đó, bạn lại sử dụng Plugin P3 để quét xem liệu Plugin thay thế đó có giúp cải thiện đáng kể tốc độ website của bạn hay không? Nếu có, bạn hãy sử dụng Plugin thay thế này.
 • Nếu bạn thấy rằng Plugin này không quan trọng hoặc ít quan trọng, bạn có thể quyết định xóa chúng.

2. NÉN TRANG WEB NHỎ HƠN, CHO TỐC ĐỘ NHANH HƠN

Một trong các tính năng giúp tăng tốc đáng kể tốc độ cho Website của bạn là GZip Compression. Không nén tệp tin đơn thuần như WinRar thường nén trên máy tính, GZip Compression nén các trang Web trên máy chủ. Sau đó, tệp tin nén chứa trang Web này sẽ được gửi tới trình duyệt trên máy khách. Trình duyệt giải nén tệp tin và lấy các tệp tin chứa trong tệp tin nén đó để hiển thị nội dung cho người đọc. Bài viết chi tiết cách nén trang Web sử dụng tính năng GZip Compression.

3. NÉN HÌNH ẢNH


Các website thường có rất nhiều hình ảnh và hình ảnh chiếm phần lớn băng thông trên hầu hết các trang web. WP Smush là một Plugin tuyệt vời có chức năng tự động nén hình ảnh khi bạn tải các hình ảnh đó lên thư viện đa phương tiện (Media Library). Tất cả các hình ảnh được nén có chất lượng không khác nhiều so với hình ảnh gốc.
Hướng dẫn chi tiết sử dụng Plugin WP Smush để nén hình ảnh trên Website.

4. SỬ DỤNG BỘ NHỚ ĐỆM CỦA TRÌNH DUYỆT ĐỂ TĂNG TỐC ĐỘ WEBSITE

Sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt là một vấn đề phức tạp. Đã có các Plugin sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt web để tăng tốc độ Website, nhưng nếu
bạn cấu hình không chính xác các Plugin đó, chúng sẽ làm tốc độ Website của bạn chậm đi thay vì nhanh hơn như tính năng ban đầu của nó. Tìm hiểu Nguyên lý tăng tốc Website sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt.

5. LÀM SẠCH CƠ SỞ DỮ LIỆU


Bạn thường sử dụng tính năng Save Draft hay tính năng lưu tự động bài viết trong quá trình soạn thảo. Đây là những tính năng thực sự hữu ích. Tuy nhiên, mỗi khi bạn
tiến hành lưu sẽ tạo một bản ghi trong cơ sở dữ liệu. Cùng tìm hiểu một ví dụ minh họa giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này.
Ví dụ: 

+ Bước 1: Bạn soạn thảo một bài viết

 • TIÊU ĐỀ: EXAMPLE POST
 • NỘI DUNG:
  This is an example
  Row 1st.

Bạn nhấn Save Draft để lưu lại bài viết đó.

+ Bước 2: Sau đó lại gõ tiếp thêm dòng nữa vào

phần nội dung:

Row 2nd

 

Nhấn Save Draft để lưu lại.

Bước 3: Tiếp tục gõ vào phần nội dung:

Row 3rd

Nhấn Save Draft để lưu lại.

Bước 4: Sau khi kiểm tra kỹ lại bài viết này một lượt,

bạn nhấn Publish để xuất bản bài viết này.


Giờ, chúng ta sẽ xem trong cơ sở dữ liệu sẽ lưu lại những gì?

 

 

+ Tương ứng với Bước 1: cơ sở dữ liệu (CSDL) thêm mới 1 bản ghi chứa bài viết:

 • TIÊU ĐỀ : EXAMPLE POST
 • NỘI DUNG:
  This is an example
  Row 1st.

+ Tương ứng với Bước 2: CSDL lại thêm mới bản ghi chứa bài viết:

 • TIÊU ĐỀ : EXAMPLE POST
 • NỘI DUNG:
  This is an example
  Row 1st
  Row 2nd

+ Tương ứng với Bước 3: CSDL lại  thêm mới bản ghi chứa bài viết:

 • TIÊU ĐỀ : EXAMPLE POST
 • NỘI DUNG:
  This is an example
  Row 1st
  Row 2nd
  Row 3rd

+ Lần cuối cùng: nhấn Publish để đăng bài, bạn tạo thêm một bản ghi nữa.

 • TIÊU ĐỀ : EXAMPLE POST
 • NỘI DUNG:
  This is an example
  Row 1st
  Row 2nd
  Row 3rd

Vậy, tính từ lúc soạn thảo, bạn đã tạo ra 4 bản ghi trong CSDL thay vì chỉ cần tạo 1 bản để đăng lên trang web của bạn. Vấn đề này trở nên lớn hơn với những người có
thói quen soạn thảo trực tiếp trên trình soạn thảo của Website. CSDL trở nên cồng kềnh với một số lượng lớn các bản lưu được lưu trữ lại trong nó. Bên cạnh đó, CSDL
của bạn cũng bị làm đầy với các bình luận không được duyệt để hiển thị trên trang web của bạn, trackback, pingback, các mục đã được gửi đến thùng rác nhưng chưa
được xóa hẳn khỏi CSDL.

Thay vì thực hiện xóa tay các bản ghi không cần thiết này để làm gọn CSDL của bạn, bạn có thể sử dụng Plugin WP Optimize. Optimize giúp bạn thường xuyên xóa bỏ các tệp tin trong Thùng rác. Trước khi thao tác với CSDL, bạn cần sao lưu lại CSDL.

6. GIẢM BỚT SỐ LƯỢNG CÁC TỆP TIN CSS VÀ JAVASCRIPT


Mỗi một Plugin bạn cài vào máy thường kèm theo tệp tin CSS để định dạng hiển thị cho Plugin và tệp tin JavaScript. Bạn cài 50 Plugin, giả sử có tương ứng 50 tệp tin CSS và 50 tệp tin JavaScript.


Khi bạn tải một trang web, bạn sẽ phải tải các Plugin bạn sử dụng trên trang Web đó. Các Plugin sẽ phải tải các tệp tin CSS và JavaScript chúng cần. Với 1 Plugin, trình
duyệt gửi 2 yêu cầu tới máy chủ (1 yêu cầu tải tệp tin CSS và yêu cầu còn lại cho JavaScipt). Với 50 Plugin, máy chủ sẽ phải thực hiện 100 yêu cầu.
Máy chủ phải thực hiện nhiều yêu cầu, tốc độ tải trang càng chậm. Vậy, việc bạn cần làm là giảm thiểu số yêu cầu tới máy chủ. Thay vì 50 Plugin sử dụng 50 tệp tin CSS,
50 tệp tin JavaScript, bạn sẽ gộp 50 tệp tin CSS thành 1 tệp tin CSS, 50 tệp tin JavaScript thành 1 tệp tin JavaScript.

Việc này giúp bạn rút gọn số yêu cầu tới máy chủ, thay vì 100.

7. TẮT TÍNH NĂNG TRACKBACK VÀ PINGBACK


Trong phần 5. LÀM SẠCH CƠ SỞ DỮ LIỆU, Trackback và Pingback được đề cập đến như một trong các thành phần khiến CSDL của bạn trở nên cồng kềnh. Bên cạnh các tính năng thú vị, chúng cũng ảnh hưởng đến tốc độ trang. Bạn có thể tắt tính năng Trackback và Pingack bằng cách: Trong trang quản trị WordPress, bạn chọn Settings >Chọn Discussion. Trong phần Discussion Settings, tại mục Default article settings, bạn bỏ đánh dấu Allow link notifications from other blogs (pingbacks and trackbacks) > Nhấn Save Changes để lưu lại thay đổi.

 

 

8. DI CHUYỂN CSS LÊN ĐẦU VÀ JAVASCRIPT XUỐNG CUỐI


CSS giúp trình duyệt hiển thị nội dung cho người đọc, JavaScript cung cấp các đoạn mã thực hiện một kịch bản nào đó. Người đọc cần nhìn thấy nội dung của một trang Web trước nên bạn cần di chuyển các đoạn mã sử dụng các tệp tin CSS lên càng gần phần đầu càng tốt để trình duyệt có thể sắp xếp nội dung và hiển thị cho
người dùng.

Ngược lại, bạn cho các đoạn mã sử dụng tệp tin JavaScript xuống càng gần dưới cùng càng tốt bởi trong quá trình tải và thực hiện các tệp tin JavaScipt, trình
duyệt sẽ không thể thực hiện xen kẽ các công việc tải trang khác cho đến khi các tệp tin JavaScript đã thực hiện xong công việc của chúng.


Trong phần lớn trường hợp, việc di chuyển này sẽ giúp cải thiện tốc độ tải trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn sử dụng nhiều đoạn mã JavaScript và các đoạn mã này được thực hiện trước khi người dùng có thể nhìn thấy bất kỳ thành phần nào của trang. Trong trường hợp đó, nếu bạn đẩy các đoạn mã JavaScript xuống dưới cùng sẽ gây ra các vấn đề cho việc hiển thị đầy đủ nội dung trang web.

9. SỬ DỤNG CSS SPRITES GỘP CÁC ẢNH RIÊNG LẺ THÀNH MỘT ẢNH LỚN

Thay vì sử dụng từng ảnh một, Sprites sẽ tìm kiếm xem các ảnh nào có thể được gộp lại thành một ảnh lớn, giúp bạn rút gọn số yêu cầu tải ảnh tới máy chủ. Việc này đồng nghĩa với việc máy chủ phải giải quyết ít yêu cầu hơn và tốc độ trang Web sẽ nhanh hơn. Sprite Me cung cấp cho bạn công cụ để thực hiện công việc gộp ảnh này. Đọc Hướng dẫn sử dụng Sprite Me để tăng tốc độ Website.

10. KÍCH HOẠT TÍNH NĂNG KEEP ALIVE


Keep Alive dùng để chỉ thông điệp được gửi từ máy khách tới máy chủ, xin máy chủ cấp phép để tải về một tệp tin. Kích hoạt tính năng Keep Alive cho phép máy khách
có thể tải nhiều tệp tin mà không cần phải xin phép liên tục sau khi tải xong từng tệp tin. Do đó, việc này giúp tiết kiệm băng thông của máy chủ.
Để kích hoạt tính năng Keep Alive, bạn chỉ cần sao chép đoạn mã dưới đây vào tệp tin .htaccess:

Header set Connection keep-alive

11. SỬ DỤNG MÃ HTML THAY THẾ CHO PHP

PHP giúp tăng hiệu suất của một website và giảm việc phải nhập các thông tin tương tự nhiều lần. Tuy nhiên, việc lấy các thông tin thông qua PHP sử dụng tài nguyên trên máy chủ và nên được thay thế bằng các đoạn mã Html giúp tiết kiệm thời gian hơn.

 Bạn đã tìm hiểu xong "11 thủ thuật giúp tăng tốc Website WordPress" của bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải thiện tốc độ Website của chính mình.

( Dựa trên bài viết của Marcus Taylor: Xem bài viết gốc)

Save

PS: Nếu bạn nào muốn thưởng thức các loại hải sản tươi ngon hết ý cùng giá cả phải chăng, được đánh bắt từ vùng biển Cô Tô, Quan Lạn, Vân Đồn - Quảng Ninh, vui lòng liên hệ với mình nhé. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ!

 

                                                HẢI SẢN VÂN ĐỒN 399

                             Chuyên bán buôn, bán lẻ hải sản tươi sống, hải sản khô, hải sản 1 nắng

                                   (Ốc móng tay Cô Tô, Sá sùng Quan Lạn, Mực tươi Cô Tô,...)

                         - Cơ sở 1: Số nhà 399, Lý Anh Tông, Thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh
                         - Cơ sở 2: Ngõ 184, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
                         - ĐT: 0985.286.522
                         - Website: http://vandon.com.vn/haisan
                         - Email: [email protected]

                  
                  

 


Ngôn ngữ

Chuyên mục Tùy biến giao diện WordPress

Chuyên mục Thủ thuật WordPress

TÌM KIẾM

Hải sản Vân Đồn