XAMPP không Start được Apache và MySQL

Bạn đã cài đặt thành công bản XAMPP trên máy tính (Xem Hướng dẫn cài đặt XAMPP). Tuy nhiên, khi mở bảng điều khiển XAMPP và tiến hành kích hoạt dịch vụ Apache và MySQL, XAMPP không Start được Apache và MySQL. Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra gợi ý giúp bạn sửa lỗi XAMPP không chạy được Apache và MySQL.

 

I. XAMPP KHÔNG START ĐƯỢC APACHE

I.1. KIỂM TRA PHẦN MỀM CHIẾM CỔNG 80 - HTTP (CỔNG 443 - HTTPS)

Chú ý: Để không phải gặp lại lỗi này, bạn cần không cho phần mềm Skype hoặc bất cứ phần mềm nào có khả năng chiếm dụng cổng 80 - HTTP( trong trường hợp phần mềm đó sử dụng giao thức HTTP để kết nối mạng), hoặc cổng 443 (trong trường hợp phần mềm đó sử dụng giao thức HTTPS để kết nối) khởi động cùng Windows. Tiếp đó, bạn khởi chạy Apache trước khi chạy các phần mềm đó.

- Nếu bạn đang chạy phần mềm Skype (Teamviewer ) trên máy tính, bạn có thể thoát ra và thử lại. Bởi vì Skype (TeamViewer) chiếm dụng cả 2 cổng ( cổng 80 và cổng 443) của Apache nên bạn không thể chạy được Apache.

- Hoặc, bạn có thể tìm phần mềm đang chiếm dụng cổng 80 (cổng 443) và thoát nó. Chúng ta có thể tìm như sau:

Bạn xem dòng thông báo lỗi trong bảng điều khiển XAMPP

Như hình trên, bạn biết được rằng Apache không khởi động được là do phần mềm Skype chiếm dụng cả 2 cổng: cổng 80 và cổng 443 của Apache, nên Apache không thể khởi động được. Vì vậy, bạn sẽ cần thoát Skype để có thể chạy được Apache.

Nếu bạn không muốn thoát Skype hoặc bất cứ phần mềm nào đang chiếm dụng cổng 80 (cổng 443) , bạn cần chuyển các Apache sang các cổng khác:

  • Nếu phần mềm đó chiếm dụng cổng 80, bạn cần chuyển Apache sang cổng khác (giả sử 8080).
  • Nếu phần mềm đó chiếm dụng cổng 443, bạn cần chuyển Apache sang cổng khác (giả sử 4433)

Trong trường hợp phần mềm Skype chiếm dụng cả 2 cổng 80 và 443, mình sẽ cần phải chuyển 2 cổng đó sang cổng 8080 và cổng 4433.

I.2. THAY CỔNG 80 -HTTP BẰNG CỔNG KHÁC (VÍ DỤ: CỔNG 8080)

Bạn mở bảng điều khiển XAMPP ra, nhấp chuột vào nút Config » Nhấp chuột trái vào Apache (httpd.conf) để mở tệp tin httpd.conf bằng Notepad.

Khi tệp tin httpd.conf mở ra bằng Notepad, bạn nhấn Ctrl+H (hoặc chọn Edit » Replace...) để hiển thị lên cửa sổ thay thế.

Trong mục Find what, bạn nhập: "80". Trong mục Replace with, bạn nhập: "8080". Nhấn Replace All để thay thế "80" bằng "8080". Nhấn Ctrl+S (hoặc chọn File » Save để lưu lại thay đổi). Khi đó, thay vì nhập trên thanh địa chỉ của trình duyệt Web là "localhost", bạn phải nhập là "localhost:8080" để có thể đi tới trang quản trị của XAMPP.

I.3. THAY CỔNG 443 -HTTPS BẰNG CỔNG KHÁC (VÍ DỤ: CỔNG 4433)

Tương tự như trên , với những phần mềm chiếm dụng cổng 443 của Apache, bạn cần chuyển Apache đến cổng khác. Bạn mở bảng điều khiển XAMPP ra, nhấp chuột vào nút Config » Nhấp chuột trái vào Apache (httpd-ssl.conf) để mở tệp tin httpd-ssl.conf bằng Notepad.

 

Trong mục Find what, bạn nhập: "443". Trong mục Replace with, bạn nhập: "4433". Nhấn Replace All để thay thế "443" bằng "4433". Nhấn Ctrl+S (hoặc chọn File » Save để lưu lại thay đổi).

I.4. BẠN CẤU HÌNH SAI FIREWALL VÀ FIREWALL KHÔNG  CHO PHÉP CHẠY APACHE

Nếu bạn thấy cảnh báo bảo mật như hình dưới (trong trường hợp mình đang cài đặt XAMPP trên Win 7), bạn cần chọn Allow Access để chấp nhận chạy Apache. Nếu bạn không chọn như vậy, Apache sẽ bị Firewall chặn và không thể Start được. Khi đó, bạn cần khởi động lại máy tính, chạy bảng điều khiển XAMPP và chọn lại như trên.

Các bạn vui lòng xem tiếp ở trang sau

PS: Nếu bạn nào muốn thưởng thức các loại hải sản tươi ngon hết ý cùng giá cả phải chăng, được đánh bắt từ vùng biển Cô Tô, Quan Lạn, Vân Đồn - Quảng Ninh, vui lòng liên hệ với mình nhé. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ!

 

                                                HẢI SẢN VÂN ĐỒN 399

                             Chuyên bán buôn, bán lẻ hải sản tươi sống, hải sản khô, hải sản 1 nắng

                                   (Ốc móng tay Cô Tô, Sá sùng Quan Lạn, Mực tươi Cô Tô,...)

                         - Cơ sở 1: Số nhà 399, Lý Anh Tông, Thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh
                         - Cơ sở 2: Ngõ 184, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
                         - ĐT: 0985.286.522
                         - Website: http://vandon.com.vn/haisan
                         - Email: [email protected]

                  
                  

 


Ngôn ngữ

TÌM KIẾM

Hải sản Vân Đồn