GZip Compression - Nén Website nhỏ hơn, cho tốc độ nhanh hơn

Trên máy tính, bạn thường sử dụng phần mềm WinRAR để nén các tệp tin sang định dạng .ZIP, .RAR với kích thước nhỏ hơn nhiều so với tệp tin gốc. Điều này giúp bạn gửi các tệp tin đó dễ dàng và nhanh chóng. GZIP Compression cũng làm công việc tương tự WinRAR nhưng không phải trên máy tính, mà là trên máy chủ. Không nén các tệp tin thông thường trên máy tính, GZIP nén thư mục chứa trang Web đó.

1. CÁCH THỨC TRÌNH DUYỆT HIỂN THỊ NỘI DUNG MỘT TRANG WEB

Để có một cái nhìn trực quan hơn, bạn sẽ tiến hành lưu một trang web bằng cách chọn mục "Lưu trang thành…" (hoặc Save Page As) trong trình duyệt Google Chrome > Chọn nơi chứa trang web > Nhấn Save để hoàn tất quá trình lưu 1 trang Web.

Bạn đã lưu các tệp tin cần thiết để hiển thị trang web trên trình duyệt. Trang web vandon.com.vn sẽ được hiển thị trên trình duyệt bất kể máy tính của bạn có nối mạng hay không bằng cách nhấn vào tệp tin "Van Don Wordpress Tutorial Joomla Tutorial Viet Nam Travel.htm" mà bạn vừa tải về.

Như bạn có thể thấy, bạn thực hiện thao tác lưu trang, nghĩa là bạn tải về một tệp tin "Van Don Wordpress Tutorial Joomla Tutorial Viet Nam Travel.htm" (có dung lượng 54,4 KB) và một thư mục "Van Don Wordpress Tutorial Joomla Tutorial Viet Nam Travel_files" chứa các tệp tin hình ảnh, đoạn mã javascript, đoạn mã css định dạng hiển thị trên trang,... (có dung lượng 1.528 KB). Tổng dung lượng lưu trang được tính bằng: 54,4 KB + 1.528 KB = 1.582,4 KB.

Thông thường, nếu khi bạn chưa tải trang về máy, bạn sẽ phải gửi yêu cầu tới máy chủ để tải về tệp tin .htm và thư mục có chứa các tệp tin như trên để có thể hiển thị nội dung trang web trên trình duyệt.

Ngược lại, khi bạn đã tải trang về máy, bạn nhấn vào file định dạng .htm. Trình duyệt sẽ sắp xếp và sử dụng những tệp tin được tải về trên máy để hiển thị nội dung trang web. Đó là lý do tại sao không cần nối mạng, máy bạn cũng có thể xem được nội dung trên trang vandon.com.vn bằng cách nhấn vào tệp tin định dạng .htm mà bạn vừa tải về.

Nói đơn giản hơn thì mỗi mảnh ghép là một tệp tin trong thư mục bạn tải về từ máy chủ của website vandon.com.vn. Trình duyệt sử dụng các mảnh ghép đó, sắp xếp chúng lại thành một bức tranh hoàn chỉnh, là trang web mà bạn nhìn thấy.

2. TẠI SAO GZIP COMPRESSION LẠI CÓ THỂ GIÚP TĂNG TỐC WEBSITE CỦA BẠN?

Như ví dụ ở trên, nếu bạn không sử dụng GZIP, khi bạn muốn xem nội dung trang web vandon.com.vn, bạn nhập địa chỉ vandon.com.vn vào trình duyệt và trình duyệt sẽ phải yêu cầu máy chủ gửi tới trình duyệt 1 tệp tin định dạng .htm và 1 thư mục chứa các tệp tin cần thiết cho việc hiển thị nội dung trang web với tổng dung lượng 1.582,4KB.

Khi bạn nén thư mục này lại, dung lượng sẽ chỉ còn 663 KB, dung lượng giảm hơn 2 lần. Nghĩa là nếumáy chủ sử dụng GZIP Compression để nén, thay vì gửi 1.582,4 KB tới trình duyệt, máy chủ chỉ phải gửi 1 dung lượng nhỏ hơn là 663 KB tới trình duyệt. Trình duyệt tiến hành giải nén và hiển thị nội dung. Dung lượng tải về nhỏ hơn nghĩa là việc hiển thị trang web sẽ nhanh hơn.Điều này giúp cho việc truyền tải này hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và băng thông cũng như cải thiện đáng kể tốc độ của Website của bạn.

3. CÁCH KÍCH HOẠT TÍNH NĂNG COMPRESSION TRÊN MÁY CHỦ WEBSITE

A. CÁCH 1:

Nếu máy chủ website của bạn là máy chủ APACHE, bạn mở tệp tin .htaccess nằm trong thư mục gốc của máy chủ và dán đoạn mã dưới đây vào:

AddOutputFilterByType DEFLATE text/plain
AddOutputFilterByType DEFLATE text/html
AddOutputFilterByType DEFLATE text/xml
AddOutputFilterByType DEFLATE text/css
AddOutputFilterByType DEFLATE application/xml
AddOutputFilterByType DEFLATE application/xhtml+xml
AddOutputFilterByType DEFLATE application/rss+xml
AddOutputFilterByType DEFLATE application/javascript
AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-javascript
 

Lưu ý: Với các Website sử dụng máy chủ Windows, tệp tin .htaccess không thể sử dụng được. Vì vậy, cách này không sử dụng được với máy chủ Windows.

 

♥ Bạn vui lòng xem tiếp nội dung ở trang sau

 

PS: Nếu bạn nào muốn thưởng thức các loại hải sản tươi ngon hết ý cùng giá cả phải chăng, được đánh bắt từ vùng biển Cô Tô, Quan Lạn, Vân Đồn - Quảng Ninh, vui lòng liên hệ với mình nhé. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ!

 

                                                HẢI SẢN VÂN ĐỒN 399

                             Chuyên bán buôn, bán lẻ hải sản tươi sống, hải sản khô, hải sản 1 nắng

                                   (Ốc móng tay Cô Tô, Sá sùng Quan Lạn, Mực tươi Cô Tô,...)

                         - Cơ sở 1: Số nhà 399, Lý Anh Tông, Thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh
                         - Cơ sở 2: Ngõ 184, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
                         - ĐT: 0985.286.522
                         - Website: http://vandon.com.vn/haisan
                         - Email: [email protected]