Cách tạo các chuyên mục (Categories) và các Tag trong Joomla 3.x

Bạn mới bắt đầu tạo một Website Joomla. Trước khi tiến hành thêm nội dung vào Website, bạn sẽ cần tạo ra các chuyên mục trên Website của bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tạo các chuyên mục (Categories) và các Tag với phiên bản Joomla 3.x

 

Trước tiên, mình sẽ nói qua về cách sử dụng Categories và Tags. Trong Joomla, một bài viết sẽ chỉ thuộc một chủ đề (Category). Bài viết đó sẽ đề cập đến vài vấn đề chính. Với mỗi vấn đề chính, bạn sẽ tạo ra 1 hoặc nhiều thẻ Tags tương ứng. Chúng ta cùng tìm hiểu một ví dụ minh họa:

I, Ví dụ minh họa

Mình tạo mới một bài viết "Hướng dẫn cách cài đặt WordPress". Nội dung chính của bài viết này gồm 3 phần:

  • Phần 1: Hướng dẫn bạn tải và cài đặt phần mềm XAMPP
  • Phần 2: Hướng dẫn bạn tạo mới Cơ sở dữ liệu MySQL
  • Phần 3: Hướng dẫn bạn cách cài đặt WordPress.

Mình tạo mới một chuyên mục "WordPress" và cho bài viết này vào chuyên mục đó.  Vậy, chủ đề chính của bài viết là "WordPress". Và có 3 vấn đề chính được đề cập trong chủ đề "WordPress" là "phần mềm XAMPP", "Cơ sở dữ liệu MySQL" và "cài đặt WordPress". 

Nếu người đọc muốn tìm đọc các chủ đề liên quan đến "WordPress", họ sẽ nhấp chuột vào mục "WordPress"trên thanh menu. Nhưng nếu người dùng muốn đọc thêm về cách sử dụng "phần mềm XAMPP", họ sẽ tìm ở đâu các bài viết về chủ đề đó, nếu bạn không tạo thêm một chuyên mục có tên "XAMPP" để chứa các bài viết đó. Bạn sẽ phải tạo thêm rất nhiều chuyên mục để chứa các vấn đề chính trong các bài viết.

Vậy, thay vì phải tạo thêm vô số các chuyên mục, bạn sẽ chỉ cần tạo một chuyên mục chính là "WordPress" và hiển thị lên thanh Menu. Tiếp đó, bạn tạo ra các Tags là "phần mềm XAMPP", "Cơ sở dữ liệu MySQL", "Cài đặt WordPress". Các Tags này không hiển thị trên Menu mà chúng thường hiển thị bên dưới nội dung bài viết. Khi người dùng nhấp vào tag "Phần mềm XAMPP", họ sẽ đọc được tất cả các bài viết liên quan đến phần mềm XAMPP. Chúng là các bài viết cùng được gắn tag "Phần mềm XAMPP" trong bài viết.

II. Quản lý và thêm mới các chuyên mục (Categories)

II.1. Thêm mới các chuyên mục (Categories)

Trong trang quản trị, bạn nhấp chuột vào phần Content (mục 1) » Chọn Category Manager (mục 2) » Nhấn Add New Category (mục 3)

Khi trang thêm mới Category xuất hiện, bạn điền các thông tin:

  • Title: Tiêu đề cho Category
  • Alias: Điền tên Alias cho Category Joomla.
  • Parent: Chọn Category chứa Category mà bạn đang tạo. Trong hình, mình chọn Parent = No Parent, nghĩa là chuyên mục Joomla là chuyên mục lớn nhất và không thuộc bất kỳ chuyên mục nào cả.
  • Status: Chọn Published để xuất bản chuyên mục đó trên Website Joomla của bạn.
  • Access: Chọn Public để bất cứ ai cũng có thể truy cập đến chuyên mục này.
  • Tags (tùy chọn điền hay không điền): Điền các thẻ Tags, hay các vấn đề chính mà bạn sẽ trình bày trong chuyên mục Joomla.

Sau khi đã điền hết các thông tin, bạn nhấn Save & New để lưu lại và tiếp tục tạo mới 1 Category trên Joomla. Nếu bạn chọn Save, bạn sẽ lưu lại Category và giữ nguyên màn hình thêm mới Category. Nếu chọn Save & Close, bạn sẽ lưu lại Category và thoát ra khỏi màn hình thêm mới để đến màn hình quản lý Categories.

Tiếp tục, chúng ta sẽ tạo Category Joomla Tutorial, là chuyên mục con của chuyên mục Joomla mà chúng ta vừa tạo ở trên.

Bạn điền tiêu đề (mục 1), Alias (mục 2) - bạn nên sử dụng chữ thường và sử dụng gạch nối "-" giữa các từ. Do chuyên mục Joomla Tutorial nằm trong chuyên mục Joomla nên bạn chọn Parent= Joomla. Chọn Status = Published, Access= Public và điền Tags là các vấn đề chính mà chuyên mục Joomla Tutorial sẽ nói đến.

Thực hiện tương tự, bạn cũng sẽ có các chuyên mục Joomla Template, Joomla Extensions.

PS: Nếu bạn nào muốn thưởng thức các loại hải sản tươi ngon hết ý cùng giá cả phải chăng, được đánh bắt từ vùng biển Cô Tô, Quan Lạn, Vân Đồn - Quảng Ninh, vui lòng liên hệ với mình nhé. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ!

 

                                                HẢI SẢN VÂN ĐỒN 399

                             Chuyên bán buôn, bán lẻ hải sản tươi sống, hải sản khô, hải sản 1 nắng

                                   (Ốc móng tay Cô Tô, Sá sùng Quan Lạn, Mực tươi Cô Tô,...)

                         - Cơ sở 1: Số nhà 399, Lý Anh Tông, Thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh
                         - Cơ sở 2: Ngõ 184, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
                         - ĐT: 0985.286.522
                         - Website: http://vandon.com.vn/haisan
                         - Email: [email protected]

                  
                  

 


TÌM KIẾM

Hải sản Vân Đồn